Những Quy Định Cho Gia Đình Người Bệnh.

Share on facebook
Share on twitter

NHỮNG QUY ĐỊNH CHO GIA ĐÌNH NGƯỜI BỆNH

 

(XIN CHÚ Ý: Cần làm việc với gia đình người bệnh kỹ bảng nội quy này )

Muốn được Ban Hộ Niệm (BHN) trợ niệm cho người thân của mình, gia đình phải :
1- tin tưởng Phật Pháp, thật lòng muốn BHN trợ duyên cho người thân của mình vãng sanh Tây- Phương Cực-Lạc. Gia chủ hoạc người đại diện gia đình phải trực tiếp liên lạc mời BHN. Đây là nguyên tắc!
2- trước khi hộ niệm BHN cần gập nói chuyện với gia đình để thông báo về những nguyên tắc hộ niệm. Gia đình phải nhất mực tin tưởng và phải đồng ý thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của BHN. nếu gia đình không chấp thuận, hoạc làm không đúng theo quy tắc này, thì BHN sẽ từ chối việc hộ niệm. nếu có điều gì khó khăn, trở ngại việc thực hiện, gia đình phải nói rõ với BHN trước khi khởi sự hộ niệm.

Cụ thể gia đình cần chú ý những điểm sau đây:

3- hộ niệm hoàn toàn vì lòng thiện nguyện của Ban Hộ Niệm. Gia Đình tuyệt đối không cần bận tâm lo bất cứ hình thức thù lao hay trả ơn nào cả.
4- cần chuẩn bị một phòng tương đối gọn gàng, thoáng mát, trang nghiêm. BHN sẽ hướng dẫn thiết trí hình Phật A DI ĐÀ và các thứ cần thiết. Gia đình không được tự ý trưng bày tranh ảnh hoặc hình tượng gì khác.
5- BHN chỉ niệm Phật hướng dẫn trợ duyên người bệnh vãng sanh Tịnh-Độ, không tụng kinh cầu an, không cầu chóng bình phục. GĐ không được xen tạp những hình thức gì khác kể từ lúc khởi sự hộ niệm. GĐ phải hiểu rõ điều này:
Hộ niệm là giúp cho người bệnh niệm Phật với đầy đủ Tín – Nguyện – Hạnh để được vãng sanh Tây-Phương Cực Lạc, chứ không phải cầu cho hết bệnh. Nếu thọ mạng chưa hết, thì nhờ lòng thành kính mà được Phật lực gia trì, tự nhiên hết bệnh. Nếu thọ mạng đã mãn thì sẽ được Vãng sanh nước Cực – Lạc, thoát vòng sanh tử, một đời thành tựu đạo quả, hưởng mọi an vui cưc lạc. Nếu cầu hết bệnh thì không được Phật lực gia trì, chẳng những không hết bệnh, mà chắc chắn là không được vãng sanh.
6- Gia đình phải chí tâm niệm Phật trợ niệm là chính. Chỉ được coi ngày giờ tẩm liệm, hay lo hậu sự sau khi việc hộ niệm đã hoàn tất.
7- Gia đình cần hỗ trợ tâm đạo của người bệnh, cần giữ thanh tịnh, tranh thủ thời giờ niệm Phật, tha thiết cầu vãng sanh, con cháu không được nói lời bi quan, thăm hỏi vẩn vơ mà làm rối tâm người bệnh. Không được khóc lóc, than vãn. Lúc lâm chung tuyệt đối không được kêu khóc, ồn ào. không được đụng chạm vào thân xác, ít ra trong vòng 8 giờ kể từ khi tắt hơi.
8- Trong nhà có nuôi chó, mèo,… nên cẩn thận nhốt chúng lại,hoặc phải canh chừng không được để chúng lai vãng đến gần.
9- Gia đình kiêng cữ sát sanh hại vật, dù là những loài vật nhỏ như ruồi, muỗi, kiến.v.v… kể từ khi bắt đầu hộ niệm cho đến hết 49 ngày sau khi người bệnh ra đi, khuyến khích phóng sanh, làm việc công đức để hồi hướng cho người đã vãng sanh. Khuyến khích gia đình ăn chay. Kiêng cữ ăn loại ngũ tân: tỏi, hành, hẹ, kiệu, hành tây… trong suốt thời gian hộ niệm. Nấu nướng cần gọn nhẹ, tránh mùi thức ăn xông lên tới chỗ đang hộ niệm.
10- Giảm chế tối đa người thân, bạn bè thăm viếng đến trực tiếp nói chuyện với người bệnh. Gia đình phải kiên quyết giữ gìn điều này để tránh cho người bệnh sanh tâm luyến ái làm mất chánh niệm không được vãng sanh.
11- Người nhà cần phải tham gia hộ niệm, nhưng phải nhất mực tuân theo sự hướng dẫn của BHN. Không được tự ý thêm bớt hoặc cố tình thay đổi phương pháp hộ niệm.
12- Khi đang nằm ở bệnh viện, khi thấy bệnh tình trầm trọng không còn cách nào chữa trị được nữa, Gia đình nên gấp rút xin xuất viện để về nhà lo bề hộ niệm, vì điều kiện trong bệnh viện rất khó khăn hộ niệm!
13- Nếu trường hợp không thể xuất viện được, Gia đình phải liên hệ trước với bác sĩ xin giảm thiểu lượng thuốc mê, morphine…để giúp người bệnh tỉnh táo niệm Phật. Khi tắt hơi xong, yêu cầu không được đụng chạm đến thân xác, không cần rút kim, chỉ nên khóa tất cả các ống hóa chất, ống dưỡng khí v.v…xin được chuyển đến một phòng riêng và dành thời gian tối thiểu là 8 giờ để hộ niệm. Nếu không được những điều kiện này thì không thể hộ niệm được.
14-Gia đình cần cử một người để liên lạc với BHN. Nếu có vấn đề gì cần thiết thì thông báo trực tiếp với vị trưởng BHN, không được bàn với các vị đang niệm Phật.
15- Gia đình phải chú tâm thực hiện đầy đủ các điều khoản trên. Nếu không, BHN sẽ đình chỉ việc hộ niệm. Mọi hình thức trợ giúp gì sau đó chỉ là phần cá nhân thực hiện lấy.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Mong tất cả chư vị cùng hiểu thấu vấn đề và nhận thức ra rằng, pháp Niệm-Phật thật sự thù thắng, rất hợp với chúng sanh trong thời mạt pháp này. Còn điểm mạnh của pháp Hộ-Niệm là hướng dẫn chúng ta thực hiện pháp Niệm-Phật một cách đầy đủ, cụ thể, chính xác và kịp thời hóa giải những ách nạn, vượt qua chướng ngại để đi về Tây-Phương Cực-Lạc. Xin chư vị cố gắng giữ thật chặt cơ duyên này để vãng sanh thành tựu đạo quả.

– Cư Sĩ Diệu Âm Minh Trị –